ẢNH HƯỞNG CỦA TẢO ĐƯỢC LẮNG BẰNG CÁC LOẠI HÓA CHẤT KHÁC NHAU ĐẾN SINH TRƯỞNG VÀ TỶ LỆ SỐNG NGHÊU GIỐNG (MERETRIX LYRATA) - Thuy, Ly Bich; Thảo, Ngô Thị Thu (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
Nghiên cứu này nhằm xác định loại hóa chất sử dụng để lắng tảo Chaetoceros và Nannochloropsis làm thức ăn cho nghêu giống Bến Tre (Meretrix lyrata). Thí nghiệm gồm 6 nghiệm thức và mỗi nghiệm thức được lặp lại 3 lần. Nghêu giống (chiều dài:18,69±2,07 mm) được bố trí trong bể nhựa 50 lí với mật độ 30 con/bể. Thức ăn sử dụng là tảo Nannochloropsis và Chaetoceros được lắng bởi 3 loại hóa chất khác nhau là FeCl3, Al2(SO4)3 và NaOH, mật độ tảo cho ăn hàng ngày là 30.000 tb/ml. Sau 90 ngày thí nghiệm, nghiệm thức Chaetoceros lắng Al2(SO4)3) đạt tỷ lệ sống cao nhất (15,63%) khác biệt có ý nghĩa so với các nghiệm thức còn lại (p<0,05). Tỷ lệ sống thấp nhất (0%) ở nghiệm thức Nannochloropsis lắng Al2(SO4)3 vàNannochloropsis lắng NaOH. Tăng trưởng của nghêu ở các nghiệm thức khác biệt không có ý nghĩa thống kê (p>0,05). Nghiên cứu cho thấy tảo Chaetoceros được xem là thức ăn thích hợp cho nghêu giống hơn tảo Nannochloropsis sau khi lắng.