GIỚI THIỆU HỆ THỐNG ĐIỀU KHIỂN PHÂN TÁN PCS 7 - Phương, Lý Thanh; Bảo, Trần Nguyên (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2014)
Hệ thống điều khiển phân tán DCS đã được phát triển và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất công nghiệp đòi hỏi việc điều khiển và giám sát khối lượng rất lớn các ngõ vào/ra phân tán. PCS 7 (Process Control System) của Siemens là một hệ thống giải pháp mang tính phân cấp đáp ứng được các yêu cầu đó bao gồm tập hợp đa dạng phần cứng chuẩn và các phần mềm hỗ trợ. Bài báo này nhằm giới thiệu về hệ thống PCS 7, cách thực hiện hoàn chỉnh một dự án để mô phỏng và giám sát quy trình trộn hỗn hợp nguyên liệu thô bằng bộ phần mềm PCS 7. Kết quả mô phỏng thể hiện PCS 7 có nhiều ưu điểm, so với mạng PLC thông thường, như tính tích hợp theo chiều dọc và chiều ngang vào TIA (tự động hóa tích hợp toàn diện) và truyền thông đa cấp bậc, tính thống nhất tập trung trong lập trình, ngôn ngữ lập trình đồ họa dạng lưu đồ CFC và SFC thân thiện cùng với phần mềm WinCC cao cấp giúp vận hành và giám sát hệ thống tốt hơn.