SO SÁNH ĐẶC ĐIỂM HÌNH THÁI VÀ SINH TRƯỞNG CỦA CÁC CHI DONG RIỀNG (CANNACEAE) Ở MỘT SỐ TỈNH ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG - Cần, Nguyễn Trọng; Chơn, Nguyễn Minh; Nghi, Lê Nguyễn Trọng; Tuấn, Nguyễn Anh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2014)
ở Việt Nam, dong riềng được tìm thấy chủ yếu là các dạng hoang dại bên cạnh một số loài được trồng lấy củ và được dùng như hoa cảnh. Để bảo tồn và sử dụng hiệu quả các loài, cần thiết phải có những mô tả và phân loại chúng. Nhằm mục đích trên, đề tài ?Sưu tập và đánh giá các chi dong riềng (Canna) ở một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long? đã được thực hiện để phân nhóm các loài dong riềng sưu tập được ở các vùng sinh thái khác nhau. Việc xác định các đặc điểm cơ bản và đặc biệt của chúng sẽ giúp cho việc nhận diện các loài dong riềng nhằm tạo cơ sở cho việc bảo tồn, khai thác thương mại và làm nguồn chọn tạo giống. Từ kết quả quan sát về những đặc điểm hình thái của các mẫu sưu tập và các phân tích khác đã xác định được 3 loài: Canna hybrida Forst, Canna indica L, Canna edulis Ker Gawl. Trong đó, có 4 dòng dong riềng hoa màu đỏ, 1 dòng dong riềng màu hồng, 1 dòng màu vàng đốm đỏ, 1 dòng hoa hai màu vàng đỏ, 1 dòng hoa màu vàng lợt, 1 dòng hoa màu vàng đậm. Đã xác định được 5 dòng dong riềng có hoa to đẹp, hoa nở thường xuyên và có thể sinh trưởng, phát triển tốt trong chậu nên có thể trồng làm hoa kiểng. Các dòng dong riềng còn lại thì có thể dùng ăn củ hoặc sử dụng cho các mục đích nghiên cứu khác.