Đa dạng dấu phân tử indel của các dòng lúa thơm ở Đồng bằng sông Cửu Long - Giang, Lâm Thùy; Nghĩa, Phạm Quang; Khang, Đỗ Tấn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2015)
Mười primer InDel được khảo sát trên 6 giống lúa thơm gồm Jasmine, Ngọc Đồng, Tài Nguyên, Nàng Thơm, Hương lài sữa và Hương Biển. Kết quả ghi nhận có 8 primer cho kết quả đa hình (primer R6M14 và R8M33 không thể hiện được mức độ đa hình giữa các mẫu lúa thơm). Tổng cộng ghi nhận được 25 băng được khuếch đại, trong đó có 17 băng đa hình (68%) và 8 băng đơn hình (32%). Hai primer R7M7 và R10M10 khuếch đại được nhiều băng đa hình nhất (4 băng). Trong thí nghiệm này, số băng trung bình mỗi primer khuếch đại được trên mỗi mẫu lúa là 2,5. Các băng khuếch đại có sự khác biệt về kích thước trong khoảng 20-500 bp. Dựa trên hệ số tương đồng Jaccard khi phân tích InDel profile, mẫu lúa Nàng Thơm có sự khác biệt di truyền tương đối lớn so với các mẫu còn lại (48% so với mẫu Lúa thơm Ngọc Đồng, 44% so với Hương Biển, 28% so với Hương lài sữa). Bên cạnh đó, mẫu Hương Biển cũng cho thấy sự khác biệt về di truyền đáng kể so với các mẫu còn lại (36% khi so với Jasmine, Tài Nguyên và Lúa thơm Ngọc Đồng). Kết quả này cho thấy khả năng ứng dụng của các dấu phân tử InDel trong việc phân tích các loci liên quan đến các đặc tính phẩm chất của lúa phục vụ cho công tác lai tạo.