Một số đặc điểm bệnh học trên cá bóp (Rachycentron canadum Linaeus, 1766) nuôi thâm canh tại Nha Trang - Cần, Lê Thanh; Oanh, Đặng Thị Hoàng (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2015)
Cá bóp (Rachycentron canadum) bệnh nuôi thương phẩm tại Nha Trang được thu mẫu và phân tích. Cá bệnh có dấu hiệu lờ đờ, hoại tử mang và gốc vây, nội quan trương to có chứa dịch, thận có nhiều đốm trắng. Phát hiện sán lá đơn chủ Neobenedenia sp. và rận cá Parapetalus sp. ở một số cơ quan như da, mang và hốc mang, ruột và máu. Các chủng vi khuẩn phân lập được từ các mẫu gan, thận, tỳ tạng và não được định danh là Photobacterium damselae subsp. damselae và Vibrio alginolyticus bằng kít API 20E (BioMerieuex, Pháp). Biểu hiện mô bệnh học đặc trưng của mẫu cá bệnh là hiện tượng hoại tử ở tế bào gan, thận, xuất hiện các trung tâm đại thực bào sắc tố ở tế bào tỳ tạng và thận, các tế bào mang tăng sinh cùng với sự mất cấu trúc ở các bó cơ.