ẢNH HƯỞNG CỦA GIỐNG HEO VÀ THỨC ĂN LÊN SỰ SINH TRƯỞNG CỦA HEO CON THEO MẸ Ở TRANG TRẠI - Mến, Lê Thị (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2014)
24 heo nái nuôi con và đàn con được nuôi dưỡng từ sơ sinh đến cai sữa (28 ngày tuổi) ở trang trại thuộc huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Thí nghiệm được bố trí theo thể thức thừa số 2 nhân tố. Nhân tố giống heo con (G) (G1: Duroc x Yorkshire-Landrace, G2: Landrace x Yorkshire- Landrace) và 2 loại thức ăn hỗn hợp (TA) (TA A: 18% CP, TA B: 20% CP). Kết quả theo nhân tố giống heo đối với các chỉ tiêu về khối lượng heo con (lúc 21, 28 ngày tuổi) và sinh trưởng: tích lũy, tuyệt đối đều cao hơn có ý nghĩa (p<0,01) ở G1 so với G2. Tỉ lệ tiêu chảy heo con thấp hơn ở G1; hiệu quả kinh tế (thức ăn + thú y) của G1 cao hơn G2 là 14%. Đối với nhân tố TA thì các chỉ tiêu về sinh trưởng heo con ở TA B cao hơn (p<0,05) TA A. Về hiệu quả kinh tế thì TA B cũng cao hơn TA A là 6%. Tương tác giữa 2 nhân tố về các chỉ tiêu sinh trưởng heo con khác nhau không có ý nghĩa thống kê (p>0,05). Tuy nhiên về hiệu quả kinh tế thì ở G1-TA B (120%) cao hơn G1-TA A (113%), G2-TA B (105%) và G2-TA A (100%). Trong điều kiện chăn nuôi trang trại ở Đồng bằng sông Cửu Long thì giống heo DYL cùng thức ăn hỗn hợp 20% CP sẽ đạt được hiệu quả cao hơn trong chăn nuôi heo con giống nuôi thịt.