ĐẶC TÍNH SINH TRƯỞNG VÀ NĂNG SUẤT CỦA DỪA TA XANH VÀ CÂY TRỒNG XEN TẠI VÙNG NGỌT HÓA HUYỆN TRẦN VĂN THỜI, TỈNH CÀ MAU - Hiếu, Trần Sỹ; Hâu, Trần Văn; XUAN, HA? PHAN (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2014)
Đề tài được thực hiện nhằm khảo sát sư? sinh trươ?ng va? năng suâ?t dừa Ta xanh va? cây trô?ng xen tại vùng ngọt hóa tại huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau tư? tha?ng 10/2009-10/2010. Ba mô hình trô?ng dư?a Ta xanh đã cho trái ổn định, từ 10-15 năm tuổi, được tiến hành khảo sát trong đo? co? hai mô hình trô?ng xen dư?a-chuô?i-chanh, dư?a-chuô?i-ca cao va? mô hi?nh đô?c canh, mỗi mô hình có diện tích khoảng 0,3-0,5 ha (50-80 cây dừa/mô hình). Mâ?u đâ?t thu hai lâ?n va?o mu?a mưa va? mu?a khô, mâ?u nươ?c trong mương va? ngoa?i kênh thu 3 tha?ng/lâ?n đê? đo gia? tri? pH va? EC. Kết quả cho thâ?y EC nước mương vườn và ngoài kênh cao nhất chỉ 1,5?, pH tư? 5,9-6,6 nhưng mu?a khô ke?o da?i hơn 5 tha?ng la? trơ? nga?i lơ?n a?nh hươ?ng đê?n sư? sinh trươ?ng va? năng suâ?t cây dư?a va? cây trô?ng xen. Cây dư?a co? năng suất khá thấp (29,7-30,3 trái/cây/năm) do sô? buô?ng hoa/cây/năm i?t (9,9-10,2 buồng/cây/năm), số hoa cái/buô?ng thâ?p (15,4-16,7 hoa/buồng). Cây chuối ra hoa và thu hoạch sau một năm trồng. Buồng chuối có số nải/buồng trung bình từ 4,93-5,67 nải/buồng, mỗi nải mang từ 10-14 trái.