BẤT ĐỐI XỨNG TIẾN - LÙI (FORWARD - BACKWARD ASYMMETRY) CỦA TOP QUARK TRONG MÔ HÌNH 3-3-1 - Hồng, Trịnh Thị; Long, Hoàng Ngọc (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2014)
Bất đối xứng tiến - lùi của top quark được dự đoán có liên quan đến sự đóng góp của các hạt mới. Kết quả tại Tevatron về tính toán bất đối xứng tiến lùi thì có hơn độ lệch chuẩn so với từ dự đoán của mô hình chuẩn và đó là lý do thúc đẩy việc áp dụng các mô hình mở rộng vào các hiện tượng vật lý mới. Tuy nhiên, như các dự đoán của mô hình chuẩn cho tiết diện toàn phần và sự bất biến trong phân bố của khối lượng Mtt cho quá trình này là phù hợp tốt với thực nghiệm, do đó bất kỳ một mô hình mở rộng nào cũng phải thỏa mãn yêu cầu này. Trong mô hình chuẩn mở rộng có sự đóng góp của Z' boson ở cả hai kênh: một dựa vào sự trao đổi vector boson mới với tương tác chiral để nối các quark u, d và quark top ở kênh s, và một dựa trên sự thay đổi của các hạt vị lớn với vi phạm khớp nối ở kênh t. Trong bài báo này, chúng tôi sử dụng mô hình 3-3-1 tối thiểu để xét cả hai đóng góp trên trong va chạm proton - phản proton. Kết quả này sẽ củng cố vai trò của mô hình 3-3-1 cho các hiệu ứng vật lý mới mà vật lý hạt sẽ gặp phải trong tương lai gần [2].