CHỌN LỌC GIỐNG LÚA NGẮN NGÀY CHỐNG CHỊU PHÈN Ở ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG - Thái, Lê Xuân; Ánh, Ông Huỳnh Nguyệt (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2014)
Các giống lúa mới có khả năng thích ứng với vùng đất phèn đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển sản xuất lúa tại các vùng đất phèn ở Đồng bằng sông Cửu Long. Chọn lọc giống lúa chống chịu phèn là một tiến trình liên tục từ định hướng tổ hợp lai tạo, thanh lọc chọn giống và khảo nghiệm đánh giá thích nghi trên vùng bị ảnh hưởng phèn. Hai tổ hợp lai tạo MTL156/Khaohom (L318), MTL241// MTL142/ Tẻ Thơm (L353) có số dòng lúa tốt được chọn lọc nhiều trên vùng đất phèn. Các yếu tố thành phần năng suất như số bông/m2, số hạt chắc/bông biến động mạnh do bị ảnh hưởng của yếu tố môi trường. Kết quả nghiên cứu đã chọn lọc được 2 giống lúa mới có thích nghi tốt và cho năng suất cao trên vùng đất nhiễm phèn là MTL480, MTL844.