Ảnh hưởng kết hợp của độ mặn và việc bổ sung vi khuẩn Bacillus subtilis đến sinh trưởng và sinh sản của Artemia franciscana - Thảo, Ngô Thị Thu; Trang, Nguyễn Thị Bảo; Ngân, Phạm Thị Tuyết (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2015)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của độ mặn đến sự phát triển và tác dụng của vi khuẩn Bacillus subtilis đến sinh trưởng và sinh sản của Artemia franciscana dòng Vĩnh Châu. Thí nghiệm gồm 6 nghiệm thức, mỗi nghiệm thức lặp lại 3 lần và được bố trí theo 2 nhân tố là độ mặn (30, 70 và 90‰) kết hợp với bổ sung hoặc không bổ sung B. subtilis vào môi trường nuôi Artemia. Artemia được nuôi với mật độ 500con/L và cho ăn bằng thức ăn tôm sú số 0. Sau 15 ngày nuôi, tỉ lệ sống của Artemia cao nhất (61,5%) ở nghiệm thức 90‰ có bổ sung chế phẩm sinh học chứa vi khuẩn B. subtilis và cũng ở nghiệm thức này thì chiều dài (8,35 mm), tỉ lệ bắt cặp (51,3%) và sức sinh sản (45 phôi/con cái) đều đạt cao nhất và khác biệt so với các nghiệm thức khác (p<0,05). Kết quả thí nghiệm còn cho thấy vi khuẩn B. subtilis có thể tồn tại, phát triển, góp phần cải thiện môi trường nuôi, sinh trưởng và sinh sản của Artemia ở độ mặn 90‰.