Ảnh hưởng của độ kiềm đến tỷ lệ biến thái và tỷ lệ sống của ấu trùng cua (Scylla paramamosain) - Khánh, Lý Văn; Tảo, Châu Tài; Hải, Trần Ngọc; Sơn, Võ Nam (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2015)
Ảnh hưởng của độ kiềm đến tỷ lệ biến thái và tỷ lệ sống của ấu trùng cua (Scylla paramamosain) được thực hiện nhằm góp phần nâng cao năng suất và tỷ lệ sống trong ương nuôi ấu trùng cua biển. Thí nghiệm ương ấu trùng cua biển từ Zoea-1 đến Cua-1 được thực hiện với các nghiệm thức độ kiềm khác nhau: 80, 100, 120, 140 và 160 mg CaCO3/L với mật độ ương ấu trùng là 200 con/L. Kết quả thí nghiệm cho thấy, giai đoạn Zoae-5 ở độ kiềm 80 mg CaCO3/L có tỷ lệ biến thái cao nhất (57,8%) và chiều dài lớn nhất (3,74 mm). Chiều dài ấu trùng cua ở giai đoạn Cua-1 lớn nhất ở độ kiềm 80 mg CaCO3/L (3,53 mm/con). Tỷ lệ sống đến Zoae-5 của các nghiệm thức đạt khá cao, cao nhất là ở nghiệm thức 80 mg CaCO3/L (76,7%), đến Megalop và Cua-1 thì tỷ lệ sống các nghiệm thức tương đương nhau. Có thể ương ấu trùng cua biển từ giai đoạn Zoae-1 đến Zoae-5 ở độ kiềm 80-120 mg CaCO3/L, nhưng tốt nhất ở độ kiềm 80 mg CaCO3/L.