ĐẶC TÍNH HÓA HỌC ĐẤT MĂN TRỒNG LÚA SỎI VÙNG HỒNG DÂN ? BẠC LIÊU - Hiếu, Nguyễn Trung; Tính, Trần Kim; Thành, Võ Công (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2015)
Đề tài “Đặc tính hóa học đất mặn trồng lúa sỏi vùng Hồng Dân – Bạc Liêu” được đặt ra nhằm tìm hiểu đặc tính hóa học, đề xuất cách theo dõi tình trạng mặn để canh tác lúa. Mẫu đất lấy ở 5 vị trí có thời gian mặn khác nhau trong năm, tháng 4 (mặn cao) và tháng 10 (đã có mưa nhiều). Tất cả có 70 mẫu đất được lấy. Mẫu nước ở các điểm trên cũng được lấy. Kết quả cho thấy rằng, lượng Mg trong mẫu đất cũng như trong mẫu nước đều cao hơn Ca. Trong nước mặn, nồng độ Ca hiện diện theo cân bằng của gypsium, với log (Ca2+) = -2,3. Tất cả các mẫu đất lấy vào tháng 4, có hàm lượng muối rất cao, hai chỉ số SAR và ESP đều vượt ngưỡng cho phép (SAR<20 và ESP< 15). Đến tháng 10, nồng độ muối trong nước giảm, SAR giảm dưới ngưỡng cho phép, nhưng ESP có mẫu dưới 15, nhưng có mẫu cao hơn. Mối quan hệ giữa SAR và ESP của đất không thành lập một cách ổn định theo phương trình được đề nghị của Gapon (1933) với KG #0,5, mà luôn thay đổi theo sự thay đổi độ mặn trong hệ thống đất-nước. Lượng mưa cần 750 mm mới có thể làm giảm ESP xuống dưới 15.