GIẢI THUẬT ĐỊNH VỊ VỊ TRÍ TRONG KHÔNG GIAN 3-D CHO THẺ RFID DỰA VÀO CƯỜNG ĐỘ TÍN HIỆU (RSS) - Lung, Vũ Đức; Duy, Phan Đình; Cường, Phạm Quốc (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2014)
Những năm gần đây, công nghệ RFID đã phát triển vượt bậc và thu hút sự quan tâm đặc biệt trong việc xây dựng một giải thuật định vị phù hợp để ứng dụng thực tế hiệu quả [4]. Trong đó, có thể kể đến phương pháp xác định vị trí Spot On, kỹ thuật định vị Landmarc và Virtural Landmarc. Hiện bài toán này còn nhiều vấn đề cần nghiên cứu giải quyết trong môi trường xuất hiện nhiều vật cản cũng như mật độ phân bố số lượng Tags cực lớn trong một đơn vị diện tích nhất định. Bài báo giới thiệu về thiết kế một phương pháp định vị tags với độ chính xác cao trong không gian 3D khi bố trí 8 anten ở các góc trong khu vực quản lý. Vị trí của Tags được tính toán dựa vào việc tổng hợp giá trị của cường độ tín hiệu trả về (RSS) [8] đồng thời loại bỏ đi các sai số xảy ra trong quá trình giao tiếp giữa Tags và tầm đọc của Readers. Kết quả mô phỏng cho thấy hệ thống hoạt động có độ chính xác tương đối tốt trong không gian có mật độ vật dụng nhiều như thư viện, kho chứa hàng hóa. Ngoài ra, việc ứng dụng giải thuật đảm bảo tính thiết thực, dễ dàng lắp đặt thiết bị với hiệu quả kinh tế cao, có khả năng mở rộng nhanh chóng, cũng như tùy từng loại môi trường khác nhau để tùy biến tối ưu hóa hệ thống quản lý một cách phù hợp.