VI NHÂN GIỐNG CÂY MĂNG TÂY (ASPARAGUS OFFICINALIS L.) - Ngọc, Ngô Phương; Phương, Lâm Ngọc (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2015)
Măng Tây (Asparagus officinalis L.) là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, được sử dụng làm thực phẩm cũng như cây trang trí. Nghiên cứu “Vi nhân giống Măng Tây (Asparagus officinalis L.)” gồm bốn thí nghiệm được bố trí theo thể thức hoàn toàn ngẫu nhiên một nhân tố với bốn lần lặp lại. Mục tiêu của nghiên cứu nhằm tìm ra nồng độ các chất điều hòa sinh trưởng phù hợp cho việc nhân giống Măng Tây và loại giá thể thích hợp cho cây Măng Tây phát triển trong giai đoạn thuần dưỡng. Kết quả cho thấy: (1) Giai đoạn khử trùng mẫu cây, clorin 10% ở thời gian 25 phút là thích hợp; (2) Giai đoạn nhân chồi, sử dụng mẫu cấy đoạn thân trên môi trường MS bổ sung Kinetin 4 mg/L là thích hợp; (3) Giai đoạn tạo rễ, sử dụng mẫu cấy chồi ngọn trên môi trường MS bổ sung 1-naphthalene acetic acid (NAA) 3 mg/L là thích hợp; (4) Giai đoạn cây con thuần dưỡng đạt tỉ lệ sống cao dao dộng 67,5 – 72,5%.