Sử dụng nước thải ao nuôi cá tra để nuôi sinh khối tảo Chlorella sp. - Bắc, Trần Chấn; Em, Lê Thị Quyên; Nga, Phạm Hồng; Lộc, Nguyễn Xuân; Chơn, Nguyễn Minh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2015)
Nghiên cứu “Sử dụng nước thải ao cá tra Pangasianodon hypophthalmus để nuôi sinh khối tảo Chlorella sp.” được thực hiện nhằm đánh giá khả năng nuôi và thu hoạch sinh khối tảo Chlorella sp. từ nước thải ao nuôi cá tra thâm canh. Thí nghiệm được bố trí ngoài đồng trong ô nuôi 500 L với các nghiệm thức (1) 500 L nước thải từ ao nuôi cá, (2) 450 L nước thải từ ao nuôi cá kết hợp 50 L Chlorella sp. (3.675.000 cá thể/mL) và (3) 450 L nước thải từ ao nuôi cá được lọc kết hợp 50 L Chlorella (3.675.000 cá thể/mL) với 3 lần lặp lại ở mỗi nghiệm thức. Mẫu tảo, DO, N-NO3-, N-NH4+, P-PO43-được thu và phân tích liên tục trong 11 ngày thí nghiệm. Kết quả cho thấy ở ngày thứ 2 của thí nghiệm, mật độ (1.400.000 cá thể/mL và 1.566.667 cá thể/mL) và sinh khối (≥ 2,5 µg/L) của tảo Chlorella sp. ở nghiệm thức (2) và (3) cao nhất trong khi các chỉ tiêu N-NO3-, N-NH4+, P-PO43-đạt giá trị thấp nhất. Mật độ và sinh khối tảo Chlorella sp. ở các nghiệm thức này và giảm dần vào các ngày tiếp theo đến kết thúc thí nghiệm. Ở nghiệm thức (1), mật độ và sinh khối Chlorella sp. tăng dần từ ngày 0 đến ngày 4 trong khi hàm lượng N-NO3-, N-NH4+, P-PO43-giảm trong thời gian này với ngành tảo lục Chlorophyta chiếm ưu thế. Có thể sử dụng nước thải ao cá tra để nuôi tảo Chlorella sp. và thu sinh khối nhưng cần lưu ý hàm lượng N-NH4+ và P-PO43- trước khi thải ra môi trường nước mặt lân cận.