ƯƠNG ẤU TRÙNG CÁ BÓP (RACHYCENTRON CANADUM) VỚI CÁC LOẠI THỨC ĂN KHÁC NHAU - Hải, Trần Ngọc; Hong, Dang Khanh; Khoa, Tran Nguyen Duy; Việt, Lê Quốc (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
Nghiên cứu này nhằm tìm được loại thức ăn thích hợp cho giai đoạn ương ấu trùng (cá bột) lên cá hương, go?p phâ?n xây dựng quy trình sản xuất giống cá bóp. Thí nghiệm được bố trí với 4 nghiệm thức thức ăn khác nhau với 3 lần lặp lại gồm: (i) Rotifer + Artemia; (ii) Rotifer + Thức ăn nhân tạo (TANT) + Artemia; (iii) Tảo Nanochloropsis + Rotifer + Artemia và (iv) Tảo Nanochloropsis + Rotifer + TANT + Artemia. Cá bột (4,03 mm) được ương với mật độ 10 cá bột/lít trong bể composite có thể tích 500 lít và nước có độ mặn 300/00, sục khí liên tục. Kết quả cho thấy, sau 21 ngày ương, tốc độ tăng trưởng theo ngày và tốc độ tăng trưởng đặc biệt về chiều dài của cá ở các nghiệm thức dao động tương ứng là 0,84 ? 0,99 mm/ngày và 7,98 ? 8,67 %/ngày, khác nhau không có ý nghĩa thống kê (p>0,05) giữa các nghiệm thức. Tuy nhiên, tỷ lệ sống của ấu trùng đạt cao nhất ((5,20%) ở nghiệm thức III với thức ăn là tảo Nanochloropsis + Rotifer + artermia