ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN CÁ DA TRƠN CỦA LỒNG QUAY SINH HỌC HIẾU KHÍ - Việt, Lê Hoàng; Đức, Ngô Huệ; Thuấn, Nguyễn Hữu; Ngân, Nguyễn Võ Châu (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2015)
Nghiên cứu “Đánh giá hiệu suất xử lý nước thải chế biến cá tra của lồng quay sinh học hiếu khí” được tiến hành nhằm xác định hiệu suất xử lý nước thải chế biến cá tra bằng lồng quay sinh học hiếu khí có giá thể là ống luồn dây điện cắt ngắn. Thí nghiệm được tiến hành trên mô hình lồng quay sinh học hiếu khí ở thời gian lưu nước 8 giờ, tốc độ quay là 2 vòng/phút, tải nạp BOD trung bình tính trên diện tích bề mặt màng sinh học là 0,0037 kg BOD.m-2.day-1. Kết quả cho thấy hiệu suất xử lý COD, BOD5, TKN, TP lần lượt là 97%, 97,87%, 84,06%, 63,17%. Những kết quả trên cho thấy lồng quay sinh học hiếu khí có thể ứng dụng như một công đoạn xử lý trong hệ thống xử lý nước thải chế biến cá tra.