CHẾ TẠO GẠCH KHÔNG NUNG TỪ ĐẤT BỒI LẮNG - Khôi, Võ Duy Đăng; Hạ, Huỳnh Kỳ Phương; Hùng, Nguyễn Đình; Thiện, Đoàn Văn Hồng; Long, Nguyễn Quang (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2015)
Trong những năm gần đây, hiện tượng bồi lắng nhanh trên các con sông là nguyên nhân gây cản trở giao thông đường thủy. Ngoài ra, chúng còn gián tiếp tác động tiêu cực đến môi trường và nuôi trồng thủy sản. Bên cạnh đó, trấu và tro trấu được thải ra môi trường với lượng lớn không kiểm soát gây ảnh hưởng trầm trọng đến môi trường sinh thái. Gạch không nung chế tạo từ đất bồi lắng và tro trấu là kết quả của sự đóng rắn nhờ quá trình hydrat hóa trong phản ứng của xi măng và quá trình geopolymer hóa trong môi trường kiềm, quá trình đóng rắn diễn ra trong điều kiện khí quyển. Nghiên cứu này cho thấy gạch khung nung từ đất bồi lắng và tro trấu là vật liệu mới phù hợp với nhu cầu vật liệu xây dựng trong tương lai. Gạch không nung này có các đặc tính triển vọng giúp phát triển vật liệu xây không nung theo hướng thân thiện với môi trường.