ẢNH HƯỞNG CỦA DẠNG VÀ LIỀU LƯỢNG CALCIUM XỬ LÝ SAU THU HOẠCH ĐẾN CHẤT LƯỢNG VÀ THỜI GIAN TỒN TRỮ TRÁI XOÀI CÁT HÒA LỘC - Vân, Trần Thị Bích; Thoa, Nguyễn Thị Kim; Vệ, Nguyễn Bảo; Long, Lê Bảo (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2014)
Đề tài được thực hiện nhă?m mu?c tiêu ti?m ra dạng và liều lượng calcium xư? ly? sau thu hoạch tra?i xoài Cát Hòa Lộc đê? duy trì chất lượng, hạn chế tô?n thâ?t sau thu hoa?ch va? ke?o da?i thơ?i gian tô?n trư?. Thi? nghiê?m đươ?c bố trí theo thể thức hoàn toàn ngẫu nhiên, gồm 10 nghiệm thức thực hiện bằng cách ngâm trái xoài Cát Hòa Lộc trong dung dịch CaCl2, Ca(OH)2 và Ca(NO3)2 sau thu hoạch ở ba nồng độ là 1000 ppm, 2000 ppm và 3000 ppm và nghiệm thức đối chứng ngâm trong nước. Kê?t qua? như sau: ngâm trái xoài trong dung dịch CaCl2 hoặc Ca(OH)2 ở nồng độ 3000 ppm co? ta?c du?ng làm hạn chế ty? lê? bệnh, tỷ lệ hao hu?t tro?ng lươ?ng tra?i, tỷ lệ rụng cuống,? đồng thời vẫn duy trì được độ cứng của trái, màu sắc và giá trị cảm quan cho đến ngày thứ 08 sau khi tồn trữ trong điê?u kiê?n pho?ng thi? nghiê?m (nhiê?t đô? 28-33°C, â?m đô? 55-65%), trong khi nghiệm thức đối chứng chỉ duy trì được chất lượng được 04 ngày sau khi tồn trữ. Các chỉ tiêu khác như hàm lượng vitamin C, pH, hàm lượng đường tổng số và độ Brix cũng được duy trì ổn định trong suốt quá trình tồn trữ.