ƯƠNG GIỐNG CÁ DÀY (Channa lucicus Cuvier, 1831) VỚI THỨC ĂN KHÁC NHAU TRONG BỂ - Lý, Tiền Hải; Tâm, Bùi Minh; Khôi, Võ Minh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2015)
Nghiên cứu ương cá Dày ở giai đoạn 4-30 ngày tuổi trong bể với thức ăn khác nhau được thực hiện từ tháng 4-5/2012 tại Trại thực nghiệm Khoa Thủy sản-Trường Đại học Cần Thơ, nhằm tìm ra thức ăn phù hợp với giai đoạn cá 4-30 ngày tuổi. Thí nghiệm có 4 nghiệm thức: (i) chuyển đổi thức ăn chế biến (TACB)ở ngày thứ 16 (NT1); (ii) chuyển đổi TACB ở ngày thứ 13 (NT2); (iii) chuyển đổi TACB ở ngày ương thứ 10 (NT3); (iv) chuyển đổi TACB ở ngày thứ 7 (NT4); mỗi nghiệm thức được lặp lại 3 lần. Kích cỡ trung bình của cá ban đầu là 0,87±0,01 cm (0,002g/con) và được ương với mật độ 2 con/L. Sau 30 ngày ương: nhiệt độ, pH, hàm lượng nitrite trong các nghiệm thức đều nằm trong khoảng thích hợp cho sự phát triển của cá. Chiều dài của cá đạt từ 2,56-3,0 cm (0,057-0,071 cm/ngày; 3,6-4,12 %/ngày) và khối lượng cá từ 0,19-0,27 g (0,0063-0,0089 g/ngày; 15,17-16,35%/ngày). Ở NT1 cá tăng trưởng tốt nhất và khác biệt có ý nghĩa thống kê so với các nghiệm thức còn lại (p<0,05). Tương tự, tỷ lệ sống của cá cũng đạt cao nhất ở NT1 (93,0%) và khác biệt có ý nghĩa thống kê so với các nghiệm thức còn lại (p<0,05). Các kết quả của nghiên cứu này rất có ý nghĩa trong phát triển kỹ thuật ương nuôi cá Dày ở Việt Nam trong thời gian tới.