Các phương pháp đánh giá hệ thống gợi ý - Thư, Trần Nguyễn Minh; Hiền, Phạm Xuân (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2016)
Hệ thống gợi ý là một công cụ hỗ trợ quyết định nhằm cung cấp cho người dùng những lựa chọn hữu ích nhất trong thời đại bùng nổ thông tin. Khi xây dựng một hệ thống gợi ý, người ta thường quan tâm đến tính hiệu quả của nó. Tuy nhiên, việc đánh giá tính hiệu quả của một hệ thống gợi ý còn tuỳ thuộc rất nhiều vào mục đích xây dựng hệ thống, loại dữ liệu và điều kiện để đánh giá hệ thống. Điều kiện đánh giá hệ thống có thể là trực tuyến (online) hay dựa vào dữ liệu có sẵn (offline). Trong bài báo này, chúng tôi sẽ tập trung phân tích và giới thiệu các phương pháp đánh giá một hệ thống gợi ý theo tiêu chí định tính (tính đa dạng, tính mới, tính bao phủ) cũng như định lượng (precision, recall, F1, MSE, RMSE). Đồng thời, các nghi thức đánh giá phù hợp đối với từng loại cơ sở dữ liệu cũng được đề cập trong bài báo này.