Tác động của việc giảm nợ đối với các nước nghèo qua sáng kiến HIPC - Lanh, Lê Thị; Lý, Lâm Ngọc Thiên (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2016)
Tính bền vững của các khoản nợ dài hạn đã là một mối quan tâm chính cho cả quốc gia mắc nợ và những người tài trợ cho các khoản nợ của họ. Trong cuối những năm 1990 các tổ chức Bretton Woods (Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới) đưa ra các sáng kiến của các nước nghèo mắc nợ cao (HIPC I, năm 1996 và HIPC II năm 1999) để giảm bớt gánh nặng cho quốc gia mắc nợ. Bài viết này phân tích tác động của việc giảm nợ của các quốc gia có thu nhập thấp dưới sáng kiến HIPC qua mô hình đầu tư và tăng trưởng. Bộ dữ liệu bao gồm dữ liệu bảng của 53 nước nghèo có thu nhập thấp, giai đoạn 20 năm từ năm 1993 đến năm 2012. Về phương pháp - ước lượng, tác giả sử dụng ước lượng bảng GMM hệ thống -. Nghiên cứu tìm thấy tác động tích cực của việc giảm nợ đối với đầu tư và tăng trưởng của 53 nước nghèo có thu nhập thấp thông qua sáng kiến HIPC.