NGHIÊN CỨU SẢN XUẤT GELATIN TỪ DA CÁ TRA (Pangasianodon hypophthalmus) THEO QUY TRÌNH MỚI - Quỳnh, Nguyễn Đỗ; Đào, Nguyễn Lê Anh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2015)
Trong nghiên cứu này, gelatin được chiết rút từ da cá tra theo quy trình mới nhằm giải quyết các vấn đề về ô nhiễm môi trường do phế liệu thủy sản thải ra trong quá trình chế biến thủy sản. Da cá tra được xử lý khử các hợp chất phi protein trong dung dịch NaOH và khử khoáng trong CH3COOH rồi tiến hành nấu chiết ở các mốc nhiệt độ và thời gian khác nhau. Kết quả cho thấy da cá ngâm NaOH 0,1M với thời gian 30 phút và ngâm CH3COOH 0,07M với thời gian 3h thì khử được 11,9% nitơ phi protein và 47,5% khoáng. Da cá sau xử lý được nấu chiết ở nhiệt độ 80oC trong vòng 30 phút thì thu được dung dịch gelatin có độ nhớt tốt nhất là 2,04 mPas và hiệu suất thu hồi là 5,57%. Điều kiện tối ưu cho việc sấy khô gelatin là 37oC trong 24h. Độ bền gel của gelatin từ da cá tra là 157,40 g cao hơn gần 1,5 lần so với độ bền gel của gelatin Trung Quốc là 107,2 g. Độ nhớt của gelatin từ da cá tra là 3,34 mPas cao hơn so với độ nhớt của gelatin Trung Quốc là 1,88 mPas.