Sử DụNG BIO-FLOC HìNH THàNH Ở CáC Độ MặN KHáC NHAU LàM THứC ĂN CHO ARTEMIA TRONG ĐIềU KIệN PHòNG THí NGHIệM - Hòa, Nguyễn Văn; Anh, Nguyễn Thị Ngọc; Diệu, Đinh Kim (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2014)
Nghiên cứu được thực hiện để đánh giá ảnh hưởng của việc sử dụng bio-floc làm thức ăn cho Artemia trong phòng thí nghiệm. Bio-floc hình thành ở các độ mặn khác nhau (35, 60, 80 và 100 ppt) được sử dụng làm thức ăn cho Artemia và tảo tạp được sử dụng ở nghiệm thức đối chứng. Thí nghiệm gồm hai giai đoạn và Artemia được nuôi ở độ mặn 80 ppt: i) ấu trùng Artemia được nuôi chung đến khi thành thục để xác định tỉ lệ sống và tăng trưởng; ii) Artemia trưởng thành được nuôi từng cặp trong ống Falcon để theo dõi các chỉ tiêu sinh sản và vòng đời. Sau 13 ngày nuôi, hàm lượng NH4+ và NO2- ở nghiệm thức đối chứng luôn cao hơn các nghiệm thức bio-floc. Tỉ lệ sống của Artemia dao động từ 77,2 đến 84,9% và khác biệt không có ý nghĩa giữa các nghiệm thức. Chiều dài thân của Artemia ở nghiệm thức (NT) BF_35 thấp hơn có ý nghĩa so với các nghiệm thức còn lại. Các chỉ tiêu sinh sản và vòng đời của Artemia cái ở các nghiệm thức khác nhau không có ý nghĩa (p>0,05) ngoại trừ NT BF_35 thấp hơn có ý nghĩa so với các nghiệm thức còn lại. Tổng số phôi cyst ở các nghiệm thức bio-floc cao hơn so với đối chứng nhưng sự sai biệt này không có ý nghĩa thống kê (p>0,05) giữa các nghiệm thức. Ngoài ra, kết quả biểu thị sử dụng bio-floc làm thức ăn cho Artemia cải thiện được chất lượng nước và Artemia có tỷ lệ đẻ cyst nhiều hơn so với sử dụng tảo tạp.