ỨNG DỤNG ẢNH VIỄN THÁM XÁC ĐỊNH HIỆN TRẠNG SINH TRƯỞNG CÂY LÚA PHỤC VỤ CẢNH BÁO DỊCH HẠI TỈNH AN GIANG - Minh, Võ Quang; Hương, Huỳnh Thị Thu; Hiền, Tràn Thi (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2015)
Cơ cấu mùa vụ lúa thường xuyên biến động và phân bố khác nhau theo từng vùng đất. Lịch thời vụ luôn thay đổi nên gây khó khăn cho việc quản lý sản xuất nông nghiệp, cảnh báo dịch hại cây lúa. Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định hiện trạng và theo dõi biến động của các cơ cấu mùa vụ lúa ở tỉnh An Giang bằng việc sử dụng ảnh vệ tinh MODIS (MOD09Q1) độ phân giải 250 m, chu kỳ lặp 8 ngày có ngày chụp từ năm 2011 đến 2013. Kết quả cho thấy trên phạm vi toàn tỉnh An Giang ảnh MODIS có khả năng theo dõi được biến động hiện trạng phân bố trà lúa làm cơ sở cảnh báo sự xuất hiện của một số dịch hại chủ yếu ở những cánh đồng có diện tích lớn. Mặc dù ảnh có độ phân giải thấp nhưng vẫn có thể ứng dụng để theo dõi hiện trạng trà lúa và cảnh báo dịch hại ở những khu vực sản xuất lúa tập trung và xuống giống đồng loạt.