PHƯƠNG PHÁP KHỬ NHIỄU TRONG PHÁT HIỆN PHỔ QUẦN THỂ RẦY NÂU DỰA TRÊN XỬ LÝ ẢNH HÌNH THÁI - Nghị, Trần Công; Hiệp, Huỳnh Xuân; Án, Trần Công (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2015)
Phát hiện phổ quần thể rầy nâu trong ảnh có thể được kết hợp với các hệ thống bẫy đèn để tự động hóa việc đếm số lượng rầy nâu vào bẫy đèn, vốn đang được thực hiện một cách thủ công. Ứng dụng này sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho nhà nông nhằm hỗ trợ giám sát các loài sâu bệnh trong nông nghiệp. Một trong những vấn đề trong việc phát hiện phổ quần thể trong các ảnh chụp từ bẫy đèn là có sự xuất hiện của các loại công trùng khác như bướm, sâu bọ,… trong ảnh, làm giảm độ chính xác của các phương pháp phát hiện quần thể rầy nâu. Trong nghiên cứu này, chúng tôi sẽ đề xuất một phương pháp nhằm khử các tác nhân này trong ảnh để tăng độ chính xác trong việc phát hiện quần thể rầy nâu. Phương pháp này được sử dụng để loại bỏ các loài côn trùng không phải rầy nâu xuất hiện trong ảnh nhờ vào đặc trưng màu sắc và kích thước của rầy nâu. Kết quả thực nghiêm cho thấy, các phương pháp được đề xuất có thể ngăn được tác động của các tác nhân gây nhiễu này lên kết quả của việc phát hiện quần thể rầy nâu trong ảnh.