HỆ THỐNG HỖ TRỢ TƯ VẤN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC - Nghe, Nguyễn Thái; Định, Trương Quốc (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2015)
Trong bài viết này, chúng tôi đề xuất một giải pháp xây dựng Hệ thống hỗ trợ tư vấn tuyển sinh bán tự động sử dụng kết hợp các kỹ thuật trong xử lý văn bản, máy học SVM và xử lý tin nhắn SMS trong hệ thống thông tin di động. Hệ thống tư vấn này có khả năng tiếp nhận câu hỏi của thí sinh từ trang Web/email hoặc qua tin nhắn SMS, sau đó, câu hỏi sẽ được phân loại tự động bằng máy học SVM để chuyển đến chuyên gia thích hợp trong từng lĩnh vực. Sau khi có câu trả lời từ chuyên gia, hệ thống sẽ phản hồi tức thì cho thí sinh. Bên cạnh đó, ngay sau khi thí sinh đặt câu hỏi, hệ thống sẽ xử lý và tìm độ tương đồng của câu hỏi hiện tại so với các câu đã được trả lời trước đây, nhằm gợi ý cho thí sinh có thêm thông tin. Thử nghiệm trên tập dữ liệu thu thập được từ 447 câu hỏi thuộc 8 lĩnh vực thường được nhiều thí sinh quan tâm cho thấy hệ thống đạt độ chính xác 82.33%. Độ chính xác này sẽ còn được cải thiện theo thời gian khi mà lượng câu hỏi đủ lớn cho mô hình máy học, vì thế, giải pháp đề xuất này sẽ mở ra một hướng mới trong hỗ trợ tư vấn tuyển sinh.