ẢNH HƯỞNG CỦA TỐC ĐỘ TUẦN HOÀN ĐẾN CHẤT LƯỢNG NƯỚC BỂ NUÔI THÂM CANH TÔM THẺ CHÂN TRẮNG (Litopenaeus vannamei) KẾT HỢP ĐẤT NGẬP NƯỚC KIẾN TẠO - Luan, Bui Thanh; Khoa, Nguyen Hong; Ven, Huynh Thi Hong; Trang, Ngô Thụy Diễm (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2015)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của tốc độ tuần hoànđến chất lượng nước bể nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) kết hợp đất ngập nước kiến tạo trồng cây Huệ nước. Mẫu nước được thu và đánh giá trong 10 tuần, với 3 tốc độ tuần hoàn được vận hành là 50%, 100% và 200% tương ứng với lượng nước trong bể tôm được bơm tuần hoàn mỗi ngày là 0,5 m3, 1 m3 và 2 m3. Kết quả thí nghiệm cho thấy, chất lượng nước trong bể tôm ở cả 3 tốc độ đều nằm trong khoảng thích hợp cho tôm phát triển. Trong đó tốc độ tuần hoàn càng cao thì nồng độ NO3-N và PO4-P có sự tích lũy dần theo thời gian càng nhiều. Ở tốc độ 100% tôm tăng trưởng tốt hơn so với 2 tốc độ còn lại. Trong thí nghiệm hiện tại, tốc độ tuần hoàn 100% được xem là tối ưu vì vừa đảm bảo chất lượng nước cũng như sự sinh trưởng của tôm tốt hơn.