SỬ DỤNG NƯỚC THẢI TÚI Ủ BIOGAS CÓ VẬT LIỆU NẠP LÀ PHÂN HEO VÀ BÈO TAI TƯỢNG (Pistia stratiotes)CANH TÁC CÂY ỚT (Capsicum frutescensL.) - Nữ, Phạm Việt; Izumi, Taro; Nga, Bùi Thị (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2015)
Nghiên cứu “Sử dụng nước thải túi ủ biogas có vật liệu nạp là phân heo và bèo tai tượng (Pistia stratiotes)canh tác cây Ớt (Capsicum frutescens L)” được thực hiện nhằm đánh giá khả năng sinh trưởng và phát triển của cây Ớt (Capsicum frutescens L) giữa nghiêm thức tưới bằng nước thải biogas và tưới bằng phân hóa học. Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 5 nghiệm thức: nghiệm thức 1 tưới 100% nước thải túi ủ biogas, nghiệm thức 2 tưới 75% nước thải túi ủ biogas + 25% nước ao, nghiệm thức 3 tưới 50% nước thải túi ủ biogas + 50% nước ao, nghiệm thức 4 tưới 25% nước thải túi ủ biogas + 75% nước ao và nghiệm thức 5 sử dụng hoàn toàn phân hóa học (đối chứng). Kết quả cho thấy ở nghiệm thức tưới 75% nước thải phân heo có chiều cao cây đạt 62,3 cm/cây, số trái là 57,2 trái/cây và trọng lượng trái là 79,6 g/cây, khác biệt không có ý nghĩa thống kê so với nghiệm thức phân hóa học. Với Nước thải có vật liệu nạp là bèo tai tượng cho số trái và trọng lượng trái thấp có ý nghĩa so với nghiệm thức phân hóa học. Trong phạm vi nghiên cứu của đề tài, nên tận dụng nguồn nước thải túi ủ biogas với vật liệu nạp là phân heo thay thế phân hóa học để trồng Ớt (Capsicum frutescens L.).