SỬ DỤNG THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT VÀ QUẢN LÝ BAO BÌ CHỨA THUỐC TRONG CANH TÁC LÚA TẠI TỈNH HẬU GIANG - Nhan, Nguyen Phan; Nga, Bùi Thị; Toàn, Phạm Văn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2015)
Nghiên cứu được thực hiện từ năm 2011 đến năm 2014 tại huyện Long Mỹ, Vị Thuỷ và Phụng Hiệp - tỉnh Hậu Giang nhằm đánh giá tình hình sử dụng thuốc BVTV trong canh tác lúa 2 vụ, 3 vụ/năm và cách quản lý bao bì chứa thuốc BVTV sau khi sử dụng. Kết quả cho thấy tần suất phun thuốc và liều lượng pha thuốc vượt mức qui định không khác biệt theo thời gian, nhưng khác biệt giữa khu vực canh tác lúa 3 vụ/năm và 2 vụ/năm. Số lượng hoạt chất được sử dụng ở khu vực lúa 3 vụ/năm (57 hoạt chất) cao hơn khu vực lúa 2 vụ/năm (44 hoạt chất); có 2 hoạt chất cấm (Carbofuran và Methomyl) được sử dụng. Cách thức quản lý bao bì chứa thuốc BVTV của nông dân đã có sự thay đổi theo thời gian. Giai đoạn 2011-2012, 34,7% nông dân thải bỏ bao bì chứa thuốc tại ruộng, nhưng tỷ lệ này đã giảm ở giai đoạn 2012-2013 và 2013-2014 và bao bì được gom bán ve chai và đốt. Trong phạm vi nghiên cứu của đề tài, canh tác lúa 3 vụ làm tăng lượng hoá chất BVTV sử dụng trên đồng ruộng. Tăng cường tập huấn sử dụng thuốc đúng qui định góp phần bảo vệ môi trường trong sản xuất canh tác lúa là cần thiết.