Nghiên cứu tạo chế phẩm từ Trichoderma sp. kiểm soát bệnh thán thư do Colletotrichum spp. gây ra trên cây ớt (Capsicum frutescens) - Ngọc Hùng Tràn; Thương NguyễN Thị Liên (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2016)
Bệnh thán thư là nguyên nhân gây thiệt hại lớn trên ớt cay (Capsicum frutescens) hằng năm. Trong xu hướng nông nghiệp hữu cơ, kiểm soát bệnh thán thư bằng Trichoderma là giải pháp đang nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà nghiên cứu. Kết quả phân lập từ các mẫu ớt bệnh thán thư cho thấy Colletotrichum truncatum và Colletotrichum acutatum là các tác nhân gây bệnh thán thư phổ biến trên cây ớt tại Bình Dương. Trong số 16 chủng Trichoderma spp. phân lập được từ các khu vực trồng rau màu tại Bình Dương, ba chủng Trichoderma (Trichoderma koningii T2.2, T. koningii T4 và T. koningii T5.1) có khả năng đối kháng tốt nhất với các chủng Colletotrichum spp. phân lập được. Chế phẩm bào tử từ các chủng Trichoderma chọn lọc có khả năng hạn chế bệnh thán thư trên trái ớt cao hơn 58,4 % so với việc sử dụng các chế phẩm phòng trừ nấm khác. Kết quả nghiên cứu này cho thấy tính khả thi của việc ứng dụng chế phẩm từ bào tử nấm Trichoderma trong việc phòng trừ bệnh thán thư trên cây ớt.