Ảnh hưởng của bổ sung chất khoáng lên tăng trưởng, tỷ lệ sống, chất lượng của ấu trùng và hậu ấu trùng tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) - Tảo, Châu Tài; Hải, Trần Ngọc; Phương, Nguyễn Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2016)
Nghiên cứu nhằm tìm ra liều lượng bổ sung chất khoáng thích hợp cho sự tăng trưởng và tỉ lệ sống của ấu trùng và hậu ấu trùng tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei). Nghiên cứu gồm 5 nghiệm thức, mỗi nghiệm thức được lặp lại 3 lần, cách bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên, các nghiệm thức được bổ sung chất khoáng với các liều lượng là (i) không bổ sung chất khoáng (đối chứng); (ii) bổ sung chất khoáng 20 mL/m3; (iii) 40 mL/m3; (iv) 60 mL/m3 và (v) 80 mL/m3. Nước ương ấu trùng có độ mặn 30‰ và mật độ bố trí là 200 con/L. Kết quả nghiên cứu cho thấy tăng trưởng về chiều dài của Postlarvae 15 ở nghiệm thức bổ sung chất khoáng 60 mL/m3 lớn nhất (11,99±0,11 mm) khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<0,05) so với các nghiệm thức còn lại. Tỷ lệ sống ở giai đoạn Postlarvae 15 của nghiệm thức bổ sung chất khoáng 60 mL/m3 lớn nhất (52,2±4,0%) khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<0,05) so với các nghiệm thức còn lại, trong khi chỉ tiêu này đạt thấp nhất ở nghiệm thức không bổ sung chất khoáng (34,6±3,7%). Khi gây sốc Postlarvae 15 bằng formol và độ mặn thì chất lượng tôm ở các nghiệm thức đều tốt và khác biệt không có ý nghĩa thống kê (p>0,05). Kết quả nghiên cứu cho thấy ương ấu trùng tôm thẻ chân trắng bổ sung chất khoáng với liều lượng 60 mL/m3 cho kết quả tốt nhất về sinh trưởng và tỷ lệ sống.