Mối quan hệ giữa các tầng và đặc tính chẩn đoán đất thâm canh lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long với hệ thống phân loại khả năng độ phì đất FCC - Minh, Võ Quang; Trí, Lê Quang (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2017)
Hệ thống phân loại độ phì đất FCC được phát triển để khắc phục các thiếu sót giữa phân loại đất và độ phì nhiêu đất. FCC bao gồm 3 cấp loại là: Loại sa cấu tầng đất mặt (0-20 cm), tầng đất dưới (20-50 cm), và 17 yếu tố giới hạn (Sanchez và ctv., 2003), tên loại độ phì được tổng hợp từ các đặc tính này. Trong hệ thống này, vài đặc tính có được từ hệ thống phân loại đất WRB (FAO, 1998), bao gồm các tầng Vertic (yếu tố v), Plinthic (i), Sulfuric (a, c), và các đặc tính Alic (yếu tố a), Thionic (c), Rhodic (i, i-, i+), Gleyic (g, g+), Hyposodic (n-), Hyposalic (s-), các vật liệu Fluvic (sa cấu thịt L), Sulfidic (c). Đất thâm canh lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đều có thành phần cơ giới là sét (C), vài đặc tính không có sự liên quan với các đặc tính độ phì như chế độ ẩm (d), nhiệt độ thấp (t), CEC thấp (e), khả năng dự trữ khoáng thấp (k), độ bão hoà carbon (m), vài yếu tố không tìm thấy như r, %, là yếu tố trên vùng núi đá, hoặc yếu tố trên đất kiềm như b, yếu tố x trên đất núi lửa.