Mô phỏng kênh truyền cho truyền thông MIMO quang không dây - Thảo, Phan Cẩm; Trí, Nguyễn Minh; Tú, Nguyễn Thanh; Phúc, Lê Hữu; Khoa, Đặng Lê (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2017)
Truyền thông quang không dây là một ứng viên tiềm năng cho mạng truyền thông không dây thế hệ thứ 5 (5G). Công nghệ này đang hướng tới sản phẩm thương mại mang tên LiFi. Đây là công nghệ truyền dẫn tốc độ cao và đặc biệt hiệu quả trong các ứng dụng Internet của vật (IoT). Để đánh giá chất lượng truyền dẫn trong hệ thống quang không dây, kênh truyền quang không dây cần được mô phỏng thông qua các phương trình toán học. Các phương pháp mô phỏng kênh truyền quang phổ biến hiện nay cần thực hiện nhiều phép tính toán, đặc biệt trong hệ thống nhiều anten phát nhiều anten thu (MIMO). Trong bài báo này, chúng tôi sẽ nghiên cứu về đáp ứng của kênh truyền MIMO quang không dây và phương pháp nhằm giảm số phép tính toán khi xác định đáp ứng kênh truyền MIMO quang không dây. Kết quả phân tích cho thấy phương pháp này đã giảm được số phép tính toán 4 lần trong cấu hình MIMO 2x2 với bậc phản xạ là 2.