Tối ưu hóa quá trình nấu chiết alginate từ bã rong nâu Turbinaria ornata (Turner) J. AGARDH - Thành, Nguyễn Văn; Bội, Vũ Ngọc; Vân, Trần Thị Thanh; Nguyên, Bùi Văn; Thuất, Nguyễn Đình (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2017)
Alginate là một co-polymer mạch thẳng được chiết suất từ rong nâu, được tạo thành từ liên kết (1® 4) của β-D-mannuronic acid và α-L-guluronic acid. Trong nghiên cứu này, ảnh hưởng của các yếu tố công nghệ tại công đoạn chiết kiềm như pH của dung dịch sođa, nhiệt độ và thời gian nấu chiết đến hàm lượng và độ nhớt của alginate được nghiên cứu. Kết quả cho thấy điều kiện tốt nhất cho công đoạn nấu chiết alginate từ bã rong nâu Turbinaria ornata được xác định là dung dịch sođa dùng để chiết có pH = 11, nhiệt độ nấu chiết 59oC và thời gian nấu chiết 1,5 giờ. Hàm lượng và độ nhớt của alginate lớn nhất thu được tương ứng là 32,15% so với khối lượng rong khô và 743 mPa.s.