Khảo sát tỷ lệ nhiễm và sự đề kháng kháng sinh của vi khuẩn Escherichia coli trên vịt tại tỉnh Đồng Tháp - Sang, Nguyễn Hồng; Thu, Hồ Thị Việt; Khai, Lý Thị Liên (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2017)
Nghiên cứu được thực hiện từ tháng 10 năm 2015 đến tháng 09 năm 2016 ở 4 huyện tại tỉnh Đồng Tháp. Mục đích của nghiên cứu này là xác định tỷ lệ nhiễm Escherichia coli trên mẫu xét nghiệm, định týp huyết thanh vi khuẩn gây bệnh và thử kháng sinh đồ trên E. coli phân lập từ đàn vịt bệnh ở tỉnh Đồng Tháp. Chăn nuôi vịt tại tỉnh Đồng Tháp với phương thức nuôi chạy đồng chủ yếu là vịt chuyên trứng nuôi lấy trứng, phương thức nuôi nhốt chủ yếu là vịt chuyên thịt nuôi lấy thịt. Kết quả khảo sát 60.135 con vịt cho thấy tỷ lệ nghi mắc bệnh là 18,36%. Tần suất xuất hiện các triệu chứng tiêu chảy phân trắng-xanh, mắt sưng, và thần kinh tương ứng là 99,07%, 68,22%, và 20,69%. Tỷ lệ nhiễm E. coli của đàn vịt là 99,53%, trong đó, tần suất xuất hiện bệnh tích túi khí mờ đục là 81,22%, gan sưng to là 71,36%, gan có màu xanh lục và phổi sung huyết là 12,21%. Tỷ lệ hiện diện bệnh E. coli theo các phương thức nuôi, lứa tuổi, mục đích sử dụng hay theo mùa khác nhau không có ý nghĩa thống kê. Vi khuẩn E. coli hiện diện trên mẫu phân tích rất cao, chủ yếu thuộc týp huyết thanh O78 (9,29%) và đề kháng với nhiều loại kháng sinh với nhiều kiểu hình đa kháng.