Khảo sát sự hiện diện và xác định các gene gây bệnh của vi khuẩn Salmonella Weltevreden trên thằn lằn tại tỉnh Sóc Trăng, Tiền Giang và Bến Tre - Lộc, Huỳnh Tấn; Khai, Lý Thị Liên (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2017)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm khảo sát sự lưu hành của chủng Salmonella Weltevreden trên thằn lằn ở 3 tỉnh Sóc Trăng, Tiền Giang và Bến Tre từ tháng 8/2015 đến 7/2016. Từ 805 mẫu phân thằn lằn được thu thập ở các trại chăn nuôi heo, hộ gia đình có chăn nuôi và hộ gia đình không có chăn nuôi heo tìm thấy 132 mẫu dương tính với vi khuẩn Salmonella chiếm tỷ lệ 16,40%, trong đó chủng Salmonella Weltevreden là chủng phổ biến nhất với 50/132 chủng (37,88%). Tỷ lệ dương tính với vi khuẩn Salmonella trên thằn lằn không có sự khác nhau giữa trại chăn nuôi (21,25%) và hộ dân có chăn nuôi (15,87%) nhưng có sự khác nhau giữa trại chăn nuôi và hộ dân không có chăn nuôi (11,88%). Có sự lưu hành của các chủng S. Weltevreden tại các trại chăn nuôi (19 mẫu), hộ dân có chăn nuôi (17 mẫu) và hộ không có chăn nuôi (14 mẫu). Có 4/4 gene gây bệnh được phát hiện, các gene gây bệnh hilD, sifA, sopB và pefA được tìm thấy với tỷ lệ 100%. Không có sự đề kháng với kháng sinh ở các chủng S. Weltevreden phân lập được.