Sự lưu hành và sự đề kháng kháng sinh của vi khuẩn Escherichia coli trên vịt tại thành phố Cần Thơ - Anh, Lê Văn Lê; Khai, Lý Thị Liên (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2017)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định tỷ lệ nhiễm E. coli trên vịt tại bốn quận, huyện của thành phố Cần Thơ gồm: Ô Môn, Cờ Đỏ, Thốt Nốt, Vĩnh Thạnh từ tháng 8/2015 đến tháng 6/2016. Kết quả cho thấy tỷ lệ nhiễm E. coli trên vịt là 5,55%, tỷ lệ chết là 2,14%. Trong tổng số 200 vịt nghi bệnh, tỷ lệ dương tính với vi khuẩn E. coli là 100% tỷ lệ dương tính với E. coli từ mẫu phân, gan, lách, tủy xương và phổi lần lượt là 100%, 81%, 74,5%, 67,5% và 67%. Tỷ lệ nhiễm E. coli phụ thuộc lứa tuổi, cao nhất là ở vịt con dưới 5 tuần tuổi và thấp nhất ở là vịt lớn trên 12 tuần tuổi. Tỷ lệ nhiễm E. coli không khác biệt giữa hình thức nuôi chạy đồng và nuôi nhốt nhưng phụ thuộc vào mùa nắng và mùa mưa, giống vịt. Kết quả kiểm tra sự nhạy cảm với kháng sinh cho thấy E. coli đề kháng cao với ampicillin (75,16%) và trimethoprim/sulfamethoxazole (64,71%). Các loại kháng sinh còn nhạy cảm với E. coli ở tỷ lệ cao từ 76,47% đến 99,35% là ceitazidime, fosfomycin, colistin, gentamycin và norfloxacin. Có 114/153 chủng có hiện tượng đa kháng cùng lúc nhiều loại kháng sinh với 59 kiểu ghép khác nhau. Kiểu đa kháng phổ biến nhất là kiểu ghép gồm ampicillin - streptomycin - trimethoprim/sulfamethoxazole.