Đánh giá khả năng thay thế Artemia bằng thức ăn nhân tạo trong ương ấu trùng cua biển (Sylla paramamosain) - Hải, Trần Ngọc; Việt, Lê Quốc (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2017)
Nghiên cứu ảnh hưởng của việc thay thế Artemia bằng thức ăn tổng hợp đến tăng trưởng, tỷ lệ sống của ấu trùng cua biển đồng thời góp phần giảm chi phí thức ăn trong sản xuất giống cua biển. Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 4 nghiệm thức: (i) cho ăn 2 lần thức ăn nhân tạo (TANT)+6 lần Artemia; (ii) 3 lần TANT+5 lần Artemia; (iii) 4 lần TANT+4 lần Artemia và (iv) 5 lần TANT+3 lần Artemia; mỗi nghiệm thức được lặp lại 3 lần. Bể thí nghiệm có thể tích 0,5 m3, mật độ ấu trùng 300 con/L và nước có độ mặn 30‰. Sau 12 ngày, ấu trùng ở các nghiệm thức đều chuyển sang Zoae 4 hoàn toàn thì tiến hành chuyển sang bể 2 m3 (1,5 m3 nước) và tỷ lệ sống đạt từ 58,0 – 74,7%, nhưng khác biệt không ý nghĩa thống kê (p>0,05). Sau 21 ngày ương, tỷ lệ chuyển cua 1 ở các nghiệm thức là 100% và tốc độ tăng trưởng của cua ở các nghiệm thức sai khác không có ý nghĩa thống kê (p>0,05). Tuy nhiên, tỷ lệ sống từ giai đoạn Zoae 1 đến cua 1 thì khác nhau có ý nghĩa thống kê (p<0,05), đạt cao nhất ở nghiệm thức sử dụng 3 lần thức ăn nhân tạo kết hợp 5 lần Artemia/ngày (7,8±2,2%) và chi phí thức ăn để sản xuất 1.000 con cua 1 giống cũng thấp nhất (65.616 đồng).