Khảo sát sự lưu hành và sự đề kháng kháng sinh của các chủng vi khuẩn Escherichia coli gây bệnh trên vịt tại tỉnh Hậu Giang - Trang, Lê Thị Thùy; Thu, Hồ Thị Việt; Khai, Lý Thị Liên (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2017)
Đề tài được thực hiện từ tháng 8/2015 đến tháng 6/2016 với mục tiêu khảo sát sự lưu hành bệnh, xác định sự phân bố các chủng và sự đề kháng kháng sinh của vi khuẩn E. coli phân lập được từ đàn vịt bệnh tại tỉnh Hậu Giang. Nghiên cứu được thực hiện bằng phương pháp phân lập vi khuẩn E. coli theo TCVN 5155-90. Đồng thời, sự phân bố của type huyết thanh O1, O18, O78, O111 của 110 chủng vi khuẩn E. coli đã phân lập được khảo sát bằng phản ứng ngưng kết nhanh trên phiến kính và sự đề kháng kháng sinh của vi khuẩn E. coli được khảo sát qua việc thực hiện kháng sinh đồ với 10 loại kháng sinh bằng phương pháp khuếch tán trên đĩa thạch. Kết quả cho thấy có 38 đàn vịt dương tính với E. coli chiếm tỷ lệ 95%. Kết quả phân lập từ 200 mẫu bệnh phẩm (phân, gan, lách, phổi, tủy xương) có 158 mẫu dương tính với vi khuẩn E. coli chiếm 79%. Kết quả định type huyết thanh cho thấy nhóm O78 chiếm tỷ lệ cao nhất (8,18%), tiếp đến O1 (6,36%), O18 (5,45%) và thấp nhất là O111 (3,63%). Vi khuẩn E. coli đề kháng cao với các loại kháng sinh như streptomycin và ampicillin,.. và vi khuẩn E. coli nhạy cảm cao với amikacin, fosfomycin. Kết quả nghiên cứu cho thấy bệnh do vi khuẩn E. coli trên vịt ở tỉnh Hậu Giang khá phổ biến.