Quy định về hạn chế năng lực hành vi dân sự trong Bộ luật Dân sự năm 2015 - Bích, Thân Thị Ngọc (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2017)
Bộ luật dân sự năm 2015 kế thừa Bộ luật dân sự năm 2005 và Bộ luật dân sự năm 1995, tiếp tục quy định về trường hợp “hạn chế năng lực hành vi dân sự”. Tuy nhiên, nội dung quy định lại hầu như không thay đổi dù còn nhiều vấn đề bất cập. Trong bài viết này, tác giả phân tích, làm rõ các vấn đề nổi bật, gồm có: Vấn đề chưa quy định về giám định việc nghiện ma túy, chất kích thích khác; Vấn đề quy định tác nhân gây nghiện chưa sát thực tiễn; Vấn đề tài sản bị phá tán; Vấn đề về khả năng thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự của người hạn chế năng lực hành vi dân sự; Vấn đề thiếu cơ chế bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người hạn chế năng lực hành vi dân sự. Song song việc trình bày bất cập, tác giả giải thích một số thuật ngữ khác mà luật chưa làm rõ và đề xuất giải pháp hoàn thiện.