Thành phần hoá học và hoạt tính kháng oxy hoá của cây Bạch Đầu Ông Vernonia cinerea (L.) less, họ Cúc (Asteaceae) - Tuân, Nguyễn Trọng; Hieu, Mai Van; Vinh, Nguyễn Anh; Châu, Đoàn Thị Ngọc; Lập, Nguyễn Thành; Bạch, Lê Thị; Thanh, Nguyễn Quốc Châu (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2017)
Ba hợp chất: (1) lupeol acetate, (2) 1-palmitoylglycerol và (3) tricin đã được phân lập từ cao chiết phân đoạn hexane và ethyl acetate từ cây Bạch Đầu Ông Vernonia cinerea (L.) Less. Cấu trúc của các hợp chất được nhận danh bằng các phương pháp phổ hiện đại như1H-NMR,13C-NMR, HSQC, HMBC, MS và so sánh với tài liệu đã công bố. Hàm lượng polyphenol tổng của cao chiết phân đoạn ethyl acetate (215,55 mg GAE/g) từ cây Bạch đầu ông cao nhất so với các cao chiết ethanol tổng và cao nước. Kết quả trên tương đồng với khả năng kháng oxy hoá tốt nhất của cao ethyl acetate IC50 = 24,10 mg/mL.