SƯU TẬP VÀ ĐÁNH GIÁ CÁC DẠNG HOA SÚNG (NYMPHAEA SPP.) Ở ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG - Năm, Nguyễn Văn Bé; Lan, Mai Nguyệt; Cần, Nguyễn Trọng; Chơn, Nguyễn Minh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2012)
ở Việt Nam, hoa súng được tìm thấy chủ yếu là các dạng hoang dại được dùng như rau bên cạnh một số loài được sưu tập hoặc nhập nội được dùng như hoa cảnh. Để bảo tồn và sử dụng hiệu quả các loài, cần thiết phải có những mô tả và phân loại chúng. Nhằm mục đích trên, đề tài ?Sưu tập và đánh giá các dạng hoa Súng (Nymphaea spp.) ở đồng bằng sông Cửu Long? đã được thực hiện để phân nhóm các loài súng sưu tập được ở các vùng sinh thái khác nhau. Việc xác định các đặc điểm cơ bản và đặc biệt của chúng sẽ giúp cho việc nhận diện các loài súng nhằm tạo cơ sở cho việc bảo tồn, khai thác thương mại và làm nguồn chọn tạo giống. Những mẫu súng thu được phân thành 10 loài và 6 loài chưa định danh được. Từ kết quả quan sát về những đặc điểm hình thái của các mẫu sưu tập và các phân tích khác đã xác định được 29 loài súng. Trong đó có 6 loài súng có hoa màu đỏ, 11 loài có hoa màu trắng, 2 loài có hoa màu vàng, 3 loài có hoa màu hồng, 6 loài có hoa màu tím và 1 loài có hoa màu cam. Đã xác định được 18 loài súng có hoa đẹp và trổ hoa đều đặn nên có thể được dùng để làm hoa kiểng. Các loài súng còn lại thì có thể dùng làm rau hoặc sử dụng cho các mục đích nghiên cứu khác.