Tình hình nhiễm Escherichia coli sinh beta-lactamase phổ rộng trên gà bệnh ở tỉnh Vĩnh Long - Minh, Bùi Thị Lê; Mãnh, Lưu Hữu; Dung, Nguyễn Nhựt Xuân (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2016)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm khảo sát sự hiện diện của E. coli sinh beta-lactamase phổ rộng (E. coli sinh ESBL) phân lập từ 100 con gà bệnh ở tỉnh Vĩnh Long bằng phương pháp đĩa kết hợp. Kết quả nghiên cứu cho thấy 61% gà bệnh nhiễm E. coli sinh ESBL và những vi khuẩn này được tìm thấy trên phổi (8%), gan (7%), thịt (15%) và phân (56%); sự hiện diện của E. coli sinh ESBL trên gà thịt (82,14%) cao hơn trên gà đẻ (34,09%). Hai trăm chủng E. coli sinh ESBL được kiểm tra tính nhạy cảm với 13 loại kháng sinh bằng phương pháp khuếch tán trên thạch. Kết quả nghiên cứu cho thấy, các chủng vi khuẩn này để kháng từ 2-12 loại kháng sinh. Sự đề kháng cao nhất đối với các kháng sinh nhóm beta-lactam: ampicillin (99,5%), cefaclor (94%) và cefuroxime (76%). Tuy nhiên, các chủng vi khuẩn này vẫn còn nhạy cảm cao với kháng sinh amikacin (95,5%), fosfomycin (83%) và doxycyline (75%). Bốn mươi chủng E. coli sinh ESBL đa kháng được chọn để xác định gene bla TEM, bla SHV, bla CTX-M mã hóa beta-lactamase phổ rộng bằng phương pháp PCR. Kết quả cho thấy, tỷ lệ gene bla TEM, bla CTX-M và bla SHV được phát hiện nhiều ở các chủng kiểm tra (lần lượt là 90%, 85% và 62,5% ).