Ảnh hưởng của sự bổ sung phụ phẩm khoai lang kết hợp khô dầu dừa lên tăng trọng, chất lượng thân thịt và tỷ lệ tiêu hóa dưỡng chất của thỏ lai - Đông, Nguyễn Thị Kim; Thu, Nguyễn Văn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2016)
Một nghiên cứu đã được tiến hành nhằm đánh giá ảnh hưởng của sự bổ sung phụ phẩm khoai lang (KL) kết hợp với khô dầu dừa (KDD) ở các mức độ khác nhau trong khẩu phần lên tăng trọng, chất lượng thân thịt, tỷ lệ tiêu hóa dưỡng chất của thỏ lai. Sáu mươi thỏ lai ở 8 tuần tuổi được bố trí theo thể thức hoàn toàn ngẫu nhiên với 5 nghiệm thức và 3 lần lặp lại. Năm nghiệm thức là 5 mức độ bổ sung KL kết hợp với KDD tương ứng với các khẩu phần lần lượt là KL10-KDD30, KL20-KDD25, KL30-KDD20, KL40-KDD15 và KL50-KDD10. Mỗi đơn vị thí nghiệm gồm có 4 thỏ lai cân bằng phái tính và thí nghiệm được tiến hành trong 8 tuần. Thí nghiệm tiêu hóa dưỡng chất được thực hiện trong 7 ngày khi thỏ đạt 11 tuần tuổi. Kết quả cho thấy lượng DM, OM và ME tiêu thụ cao hơn có ý nghĩa thống kê (p<0,05) khi tăng mức độ bổ sung KL và giảm KDD, trong khi lượng CP, EE tiêu thụ cao nhất (p<0,05) ở NT KL10-KDD30. Khối lượng cuối kỳ và tăng trọng và của thỏ cao nhất, có ý nghĩa thống kê (p<0,05) ở nghiệm thức KL10-KDD30. Khối lượng thân thịt, thịt đùi, thịt tuộc; tỷ lệ tiêu hóa các dưỡng chất và lượng nitơ tích lũy cao nhất (p<0,05) ở nghiệm thức KL10-KDD30. Thí nghiệm có thể được kết luận ở mức bổ sung mỗi ngày là 10 g phụ phẩm KL kết hợp với 30 g KDD cho thỏ lai cải thiện được tăng trọng, năng suất thịt và tỷ lệ tiêu hóa dưỡng chất.