Ảnh hưởng của sự bổ sung acid glutamic lên tăng trọng, chất lượng quầy thịt, tỷ lệ tiêu hóa dưỡng chất và hiệu quả kinh tế của thỏ Californian tăng trưởng - Trung, Trương Thanh; Đông, Nguyễn Thị Kim (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2016)
Một nghiên cứu được tiến hành nhằm mục đích xác định ảnh hưởng của các mức độ bổ sung acid glutamic trong khẩu phần lên tăng trọng, chất lượng quầy thịt, tỷ lệ tiêu hóa dưỡng chất và hiệu quả kinh tế của thỏ Californian tăng trưởng. Sáu mươi thỏ Californian được bố trí theo thể thức hoàn toàn ngẫu nhiên với 5 nghiệm thức và 3 lần lặp lại. Năm nghiệm thức tương ứng với 5 khẩu phần bổ sung acid glutamic khác nhau trong khẩu phần là 0; 0,2; 0,4; 0,6; 0,8 g/con/ngày. Mỗi đơn vị thí nghiệm gồm có 2 thỏ đực và 2 thỏ cái và thí nghiệm được thực hiện trong 10 tuần. Thí nghiệm tiêu hóa dưỡng chất được thực hiện trong 7 ngày liên tục khi thỏ 70 ngày tuổi. Kết quả thí nghiệm cho thấy lượng dưỡng chất tiêu thụ khác biệt không có ý nghĩa thống kê (P>0,05) giữa các nghiệm thức. Tăng trọng thỏ thí nghiệm ở các nghiệm thức có bổ sung acid glutamic được cải thiện và đạt kết quả cao hơn có ý nghĩa thống kê (19,8 g/con/ngày) (P<0,05) ở nghiệm thức G0.4. Khối lượng quầy thịt, thịt đùi, thịt tuộc và tỷ lệ tiêu hóa dưỡng chất cao hơn có ý nghĩa thống kê (P<0,05) ở nghiệm thức G0.4. Thí nghiệm có thể được kết luận là bổ sung 0,4g acid glutamic/ngày cho thỏ Californian tăng trưởng có thể cải thiện được tăng trọng, giá trị quầy thịt, tỷ lệ tiêu hóa và hiệu quả kinh tế.