ẢNH HƯỞNG CỦA ALPHA-CYPERMETHRIN LÊN ENZYME CHOLINESTERASE VÀ SINH TRƯỞNG CÁ RÔ ĐỒNG (ANABAS TESTUDINEUS) - Nam, Trần Sỹ; Nguyên, Phạm Quốc; Thanh, Võ Ngọc; Công, Nguyễn Văn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2012)
Alpha-cypermethrin là một trong những hoạt chất thuộc nhóm cúc tổng hợp, có trong nhiều tên thương mại của thuốc bảo vệ thực vật và được sử dụng khá phổ biến trong canh tác lúa ởđồng bằng sông Cửu Long. Ảnh hưởng của hoạt chất alpha-cypermethrin lên enzyme cholinesterase và sinh trưởng cá rô đồng (Anabas testudineus) được thực hiện trong điều kiện phòng thí nghiệm. Kết quả cho thấy alpha-cypermethrin rất độc với cá rô đồng, giá trị LC50–96 giờ là 10,49μg/L. Hoạt tính ChE bịức chế lần lượt là 5,3%; 36,1%; 39,8% so với đối chứng tương ứng với các mức nồng độ alpha-cypermethrin (0,105, 1,049 và 2,623g/L) sau khi tiếp xúc với alpha-cypermethrin 36 giờ. Alpha-cypermethrin làm giảm không đáng kểđến tốc độ tăng trưởng tương đối, tăng không đáng kể hệ số chuyển hóa thức ăn. Qua nghiên cứu cho thấy, phun alpha-cypermethrin trên lúa theo liều chỉ dẫn có khả năng gây chết tức thời cá rô đồng. Theo dõi diễn biến nồng độ alpha-cypermethrin trong nước và đất trên ruộng sau khi phun và tác động của thuốc lên cá rô đồng trên ruộng là rất cần thiết.