Ảnh hưởng của KNO3 phun qua lá đến năng suất và phẩm chất trái cam Xoàn (Citrus sinensis L.) tại huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang - Hiếu, Trần Sỹ; Anh, Phạm Qốc; Hâu, Trần Văn; Nhi, Huỳnh Lê Anh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2017)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định ảnh hưởng của KNO3 phun qua lá đến năng suất và phẩm chất trái cam Xoàn tại huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang. Thí nghiệm được thực hiện từ tháng 03/2016 đến tháng 10/2016 trên cây cam Xoàn 3 năm tuổi ghép trên gốc cam Mật. Thí nghiệm gồm bốn nghiệm thức là bốn nồng độ KNO3 (0%, 0,3%, 0,5%, và 0,7%) được bố trí theo thể thức ngẫu nhiên hoàn toàn với năm lần lặp lại, mỗi lần lặp lại là một cây cam Xoàn. KNO3 được phun một lần trước thu hoạch 30 ngày. Kết quả thí nghiệm cho thấy nghiệm thức phun KNO3 0,7% cho hiệu quả cao nhất so với đối chứng, làm tăng kích thước trái (chiều cao trái 78,1 mm; đường kính trái 88,4 mm), khối lượng trái (245,6 g) dẫn đến tăng năng suất (8,05 kg/cây); tăng hàm lượng vitamin C (12,6 mg/100 g mẫu), độ Brix (9,76 %), tăng các chỉ số đánh giá màu sắc vỏ trái (∆E=77,3; L*=42,7; b*=40,4).