THÂN PHẬN NGƯỜI NÔNG DÂN NAM BỘ TRONG TIỂU THUYẾT HỒ BIỂU CHÁNH - Phương, Huỳnh Thị Lan (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2012)
Hồ Biểu Chánh là nhà văn có nhiều thành công khi viết về người nông dân. Ông không chỉ phát hiện và đề cao vẻ đẹp trong tính cách người nông dânNamBộ mà còn thấu hiểu thân phận của họ trong một giai đoạn lịch sử nhất định. Tiểu thuyết Hồ Biểu Chánh đã thể hiện thân phận của những con người nơi ruộng đồng phương Nam phải sống trong cảnh đói nghèo dốt nát, không có vị trí xứng đáng trong xã hội. Hồ Biểu Chánh đúng là nhà văn của nông thônNambộ. Tác phẩm của ông có giá trị lâu dài bởi ông đã gợi lên những trăn trở của cuộc đời và nêu ra mọi bức xúc trong cuộc sống. Nó không chỉ là cái của hôm qua đáng bị phê phán, mà còn là cái của hôm nay cần được tiếp tục suy ngẫm, để rút ra những bài học quý giá về lẽ sống ở đời.