Khảo sát hàm lượng flavonoid, alkaloid và khả năng kháng khuẩn của cao chiết cỏ Mần Trầu (Eleusine indica) - Phương, Nguyễn Nhật Thanh; Đức, Trần Hồng; Phương, Phạm Tấn; Tài, Nguyễn Hoàng Trí; Độ, Nguyễn Đức (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2017)
Cỏ Mần Trầu (Eleusine indica) chứa nhiều hợp chất tự nhiên với hoạt tính kháng khuẩn. Nghiên cứu được thực hiện nhằm mục đích khảo sát sự ảnh hưởng của phương pháp ly trích thông thường so với phương pháp ly trích có kết hợp sóng siêu âm lên hoạt tính các hợp chất kháng khuẩn. Phương pháp ly trích kết hợp sóng siêu âm có hiệu quả thấp hơn phương pháp truyền thống. Tuy nhiên, ly trích có kết hợp sóng siêu âm mang lại hàm lượng flavonoid tổng và alkaloid tổng cao hơn khoảng 25% và 28%. Khả năng kháng khuẩn ở tất cả nghiệm thức là khá tốt, khả năng kháng đối với Escherichia coli cao hơn so với Bacillus subtilis. Nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) của cao chiết S70 tương ứng hai dòng vi khuẩn trên là 12,5 mg/mL và 50 mg/mL.